Cách chọn Cần câu: Hướng dẫn đầy đủ

Để chuyến đi câu giành được nhiều chiến lợi phẩm, điều quan trọng là người câu cần có một chiếc cần tốt cũng những miếng mồi ngon. Có nhiều lựa chọn cho người dùng về cần câu, chúng là sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu nổi tiếng nhưng cũng có thể là sản phẩm bình dân hoặc thẩm chí là đồ cũ. Bài viết dưới đây cùng bạn đọc chia sẻ cách lựa chọn cần câu phù hợp với giá tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Chọn một chiếc cần câu có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn lần đầu tiên làm việc đó. Từ độ dài và chất liệu, đến độ bền, giá cả. Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã tổng hợp những điều quan trọng mà người dùng cần chú ý khi chọn cần câu cũng như ưu và nhược điểm của các loại cần câu cá khác nhau.

Chiều dài cần câu phù hợp là bao nhiêu?

Chiều dài là một trong những điều đầu tiên bạn cần xem xét khi chọn một chiếc cần câu mới.

Chiều dài thanh có ảnh hưởng lớn đến khoảng cách bạn có thể truyền. Các thanh dài hơn thường tạo ra thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng chúng khó điều khiển hơn rất nhiều. Mặt khác, các thanh ngắn hơn cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn, nhưng bạn khá hạn chế về khoảng cách bạn có thể ném xuống nước.

Chất liệu cần câu

Cần câu được làm từ sợi thủy tinh, than chì hoặc composite (hỗn hợp của cả hai). Vật liệu làm cần câu có tác động rất lớn đến hiệu suất, vì vậy biết chọn loại nào sẽ có ảnh hưởng lớn đến thành công câu cá của bạn. Hãy cùng xem qua những ưu và nhược điểm của từng loại.

Thanh sợi thủy tinh

Cần câu cá bằng sợi thủy tinh từ lâu đã được ứng dụng trong thực tế. Chúng có độ bền cao, giá cả phải chăng và đặc biệt là phổ biến trên thị trường.

Độ bền và giá thành tương đối thấp của cần câu sợi thủy tinh khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mới câu cá. Nhưng việc sử dụng chúng cũng có một số nhược điểm.

Do bản chất mềm dẻo của chúng, các thanh sợi thủy tinh cung cấp phản hồi hạn chế và điều đó khiến người dùng khó phát hiện khi cá cắn câu.

Thanh than chì

Được sử dụng từ những năm 1970, thanh graphite cung cấp một giải pháp thay thế nhẹ hơn cho các sợi bằng sợi thủy tinh. Đây là những cần câu cá được ưa chuộng, nhưng chúng có nhiều nhược điểm.

Nếu bạn đã từng nhìn vào một thanh than chì, bạn có thể nhận thấy những điểm đánh dấu IM6, IM7 và IM8 đó. Đây là những dấu hiệu nhận biết các mức độ cứng khác nhau, hay còn gọi là mô đun. Mô đun càng cao, vật liệu càng cứng. Nói cách khác, với graphite cứng hơn, nhà sản xuất có thể sử dụng ít vật liệu hơn để đạt được độ cứng tương tự.

Quan niệm sai lầm ở đây là que IM8 sẽ cứng hơn que IM6. Trên thực tế, cả hai thanh sẽ có độ cứng như nhau, nhưng IM8 sẽ nhẹ hơn trong số hai thanh.

Điều tuyệt vời về thanh than chì là chúng rất nhạy cảm với vết cắn câu. Tuy nhiên, vì chúng cứng hơn nên các thanh graphite cũng có thể giòn hơn rất nhiều. Một nhược điểm khác là giá cả, giá của chúng cao hơn so với thanh sợi thủy tinh cùng loại.

Que composite

Một hỗn hợp giữa than chì và sợi thủy tinh, cần câu composite mang đến cho bạn tất cả sự linh hoạt cần thiết mà không cần thêm nhiều trọng lượng hoặc giảm độ nhạy.

Vì chúng rất linh hoạt nên cần câu composite là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã quen với việc câu cá ở nhiều vùng nước khác nhau. Composite là loại đắt nhất hiện có nhưng với hiệu quả mà chúng mang lại, đây là sự đầu tư hợp lý.

Các bộ phận khác của cần câu cá

Hầu hết các thông số thanh mà chúng ta đã nói đến là một phần của thanh trống, tức là thanh thực tế. Ngoài ra, có một số thành phần cần câu khác mà bạn nên biết trước khi chọn cần câu.

Thanh hướng dẫn

Hầu hết các thanh dẫn được làm bằng kim loại với một lớp phủ gốm bên ngoài. Lớp phủ làm giảm ma sát trên đường dây, cho phép nó di chuyển nhẹ nhàng. Ngày nay, hầu hết mọi cần câu cá hiện đại đều có thanh dẫn hướng dẫn với lớp phủ gốm. Nếu bạn tình cờ nhìn thấy một cái có thanh dẫn kim loại thô, chúng tôi khuyên bạn nên tránh mua nó.

Điều thứ hai bạn nên chú ý là số lượng hướng dẫn. Ví dụ, một thanh 7 ‘có thể có từ 6-9 thanh dẫn hướng. Theo quy luật chung, thanh càng có nhiều thanh dẫn hướng thì càng tốt. Nhiều thanh dẫn sẽ phân phối ứng suất trên dây và thanh đồng đều hơn, đồng thời cho phép bạn đúc với độ chính xác cao hơn. Có nhiều hướng dẫn hơn sẽ có giá cao hơn.

Tay cầm

Có nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến tay cầm.

Chất liệu

Tay cầm thanh có hai chất liệu cơ bản, nút chai hoặc bọt EVA. Hầu hết các cần thủ đều đồng ý rằng nút chai là vật liệu thoải mái hơn, cung cấp nhiều đệm hơn và ấm hơn vào ngày lạnh. Quan trọng hơn, nút chai nhạy cảm hơn rất nhiều so với bọt, truyền rung động nhiều hơn gấp ba lần.

Hạn chế là nút chai có độ bền không cao. Nút chai cũng khó làm sạch hơn và bị lõm nhiều hơn, đặc biệt là nếu bạn đã quen với việc giữ que của mình trong giá đỡ que hoặc để chúng trên đá khi lội nước.

Ngày nay, bạn thậm chí có thể tìm thấy tay cầm bằng sợi carbon với độ nhạy tuyệt vời, nhưng không có bất kỳ vấn đề nào về độ tin cậy. Tương tự như cuộc tranh luận về trống thanh, sợi carbon là một sự thay thế tốt hơn, nhưng nó sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách hơn.

Hình dạng

Tay cầm dạng que có nhiều hình dạng, nhưng có hai dạng nổi bật là phổ biến nhất là báng súng lục và gậy kích hoạt. Báng súng lục là một tay cầm ngắn, có đường viền với móc cho ngón trỏ. Loại tay cầm này là rất tốt, cho độ chính xác và các chuyển động gá chính xác.

Gậy kích hoạt là một tay cầm dài hơn cho phép bạn nhập bằng cả hai tay. Nó cho phép bạn bắn xa hơn nhiều so với báng súng lục, và nói chung là tốt hơn khi chiến đấu với các loài lớn hơn. Không có sự khác biệt về giá giữa hai loại, vì vậy vấn đề chỉ là bạn thích loại nào.

Một điều cần lưu ý khi sử dụng cần câu cá đó là việc làm sạch chi tiết. Việc làm sạch thủ công đôi khi khiến người dùng mất thời gian và chúng cũng không mang đến hiệu quả cao. Ngày nay, nhiều người lựa chọn bể rửa siêu âm làm sạch cần câu cá để tiết kiệm thời gian và có được những chiếc cần câu sạch sẽ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *