8 sai lầm khi dùng tủ lạnh gây hại cho người dùng

Tủ lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, giúp các bà nội trợ bảo quản thực phẩm sống cũng như thức ăn đã được nấu chín. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết rõ các quy tắc khi dùng tủ lạnh dẫn đến nhiều sai lầm, làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn cũng như gây ra tác hại cho chính người dùng. Bài viết dưới đây cùng bạn đọc liệt kê 8 sai lầm thường gặp khi dùng tủ lạnh. Hi vọng, với những chia sẻ này, các bà nội trợ sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình mình.

  1. Cài đặt nhiệt độ tủ quá thấp

Ở cả ngăn mát và ngăn đá của tủ lạnh đều có công tắc điều chỉnh nhiệt độ, cho phép người dùng thay đổi độ lạnh phù hợp với lượng thực phẩm trong tủ, giúp việc bảo quản được tốt hơn. Mặc dù vậy, không ít người tiêu dùng lại cho rằng khi độ lạnh càng lớn thì tủ càng tiêu tốn nhiều điện. Điều này là không chính xác, ngược lại, nhiệt độ thấp hơn mức cần thiết sẽ khiến thời gian làm việ máy của máy nén trở nên lâu hơn dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng hơn.

  1. Tích trữ thịt sống ở ngăn đá

Hiện nay, thực phẩm bẩn tràn lan khiến các bà nội trợ tỏ ra hoang mang, lo sợ, do đó, không ít người mua thịt tươi sống ở quê được cho là thịt sạch và tích trữ trong ngăn đá của tủ lạnh để dung dần. Tuy nhiên, các kỹ sư lại cho rằng việc để thịt tươi sống ở ngăn đá của lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, đồng thời tạo điều kiện để vi khuẩn âm nhập và tấn công các loại đồ ăn khác có trong tủ.

  1. Thường xuyên tắt tủ lạnh

Ở những gia đình không thường xuyên sử dụng tủ lạnh, nhiều người thường xuyên rủt phích điện hoặc tắt tủ để tiết kiệm điện tuy nhiên, mỗi lần tủ khởi động lại sẽ cần một lượng điện năng lớn hơn, ngoài ra, khi tủ hoạt động thất thường cũng khiến việc bảo quản thực phẩm không được tốt.

  1. Không đậy kín thức ăn khi cho vào tủ

Khi cho thức ăn vào trong tủ lạnh mà không được đậy kín, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra những mùi khó chịu, khiến thức ăn bị hỏng nhanh hơn.

  1. Mở tủ lạnh quá lâu

Mở tủ lạnh quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh tiêu hao điện năng nhiều hơn. Do đó, trong qúa trình sử dụng tủ lạnh, bạn đọc nên đóng cửa kín sau mỗi lần lấy đồ hoặc đưa đồ ăn vào trong tủ.

  1. Đặt quá nhiều đồ ăn trong tủ

Mỗi chiếc tủ lạnh đều có dung tích khác nhau, và có khả năng chứa được lượng thực phẩm. Nếu đồ ăn nhiều hơn so với dung tích sẽ khiến việc bảo quản đồ ăn không được đảm bảo, đồ ăn có thể hong nhanh hơn.

  1. Để trứng trong tủ lạnh

Việc để trứng trong tủ lạnh là điều thường gặp tại của gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dươnglại cho rằng điều này tạo điều kiện để vi khuẩn từ vỏ trứng xâm nhập và tấn công các loại đồ ăn trong tủ lạnh. Chính vì vậy, cần rứa sạch trứng trước khi bảo quản chúng trong tủ lạnh.

  1. Thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín để cùng nhau

Một sai lầm khác mà nhiều người dùng tủ lạnh mắc phải đó là việc để đồ ăn sống và đồ ăn chín cùng với nhau. Điều này khiến vi khuẩn từ thực phẩm sống tấn công và làm hại đồ ăn chín, khiến đồ ăn bị hỏng nhanh hơn. Bên cạnh đó, nếu người dùng không để ý có thể bị mắc phải các căn bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *