Bệnh dị ứng Trứng là gì ? Nguyên nhân & cách khắc phục

Bệnh dị ứng trứng là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Bệnh dị ứng này có thể phát triển sớm ngay từ khi còn nhỏ.

Các nghiên cứu đã cho thấy, khoảng 70% số người (những người bị dị ứng với trứng) sẽ tăng nhanh các bệnh dị ứng của họ trước tuổi 16. Nó không phổ biến nhưng  trong cuộc sống có thể sẽ phát triển dị ứng trứng sau đó. Đôi khi một đứa trẻ có thể lớn cùng bệnh dị ứng trứng và có thể tái bị sau khi đã trưởng thành.

Nguyên nhân gây ra dị ứng với các loại thực phẩm như trứng?

Khi một người bị dị ứng với trứng, hệ thống miễn dịch dễ gây nhầm lẫn các protein trong trứng là có hại, gây ra dị ứng. Trong khi đó, dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất, cả hai lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa protein có thể gây dị ứng. Dù bạn chỉ bị dị ứng với lòng đỏ hoặc lòng trắng, vẫn rất quan trọng để tránh ăn trứng tất cả lại với nhau vì không thể tách hoàn toàn lòng đỏ với lòng trắng.

Tôi có thể mô tả bệnh dị ứng thế nào nếu tôi mắc phải?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét triệu chứng hay chuyển bạn đến chuyên viên dị ứng được gọi là “dị ứng” hoặc làm một bài kiểm tra để xem bạn có thể bị dị ứng nào. Có một vài bài kiểm tra khác nhau có thể xác định một người có bị dị ứng với trứng. Triệu chứng dị ứng thức ăn có thể từ nhẹ đến nặng.

Một thử nghiệm chích da được thực hiện bằng cách châm vào da và số lượng nhỏ protein trứng. Nếu một người bị dị ứng các protein từ một vết sưng nhỏ ong đốt sẽ xuất hiện tại khu chích thử.

Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để kiểm tra xem có bị dị ứng trứng hay không. Xét nghiệm máu và kiểm tra da thường được thực hiện trên các thực phẩm nhạy cảm. Thực thực phẩm nhạy cảm liên quan đến việc bổ sung lượng nhỏ trứng vào chế độ ăn uống của bạn để xem bạn có bị dị ứng với trứng hay không. Nếu không có gì xảy ra, lượng trứng nhiều hơn sẽ được đưa ra như là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm đã được giám sát. Chỉ cần thử nghiệm với một loại thực phẩm để cho chuyên gia y tế thấy.

Nếu bị dị ứng, có khả năng tôi sẽ bị cúm phải không?

Một số vắc-xin (như vắc-xin cúm) có chứa protein từ trứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng các triệu chứng dị ứng bạn mắc phải, bạn có thể uống thuốc ngừa cúm. Nếu bạn bị dị ứng với trứng và quan tâm đến chủng ngừa cúm, hãy nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc (PCP) hoặc chuyên gia về dị ứng để tìm ra nếu an toàn cho bạn.

Nếu bị dị ứng trứng, tôi có thể ăn bánh và cookie hay bánh nướng khác?

Một số người bị dị ứng với trứng có thể dung nạp được trứng đã nấu chín (nướng, hấp)  nhưng không có xét nghiệm chẩn đoán nào để xác định ai đã dung nạp trứng đã nấu chín và những người không thể. Nói chuyện với chuyên gia về dị ứng hoặc nhà cung cấp chăm sóc chính trước khi ăn thực phẩm có chứa trứng nấu chín.

Làm thế nào để biết thực phẩm có chứa trứng hay không?

Ngoài ra đối với bất kỳ loại thực phẩm mà bạn đã biết có chứa trứng, điều quan trọng là phải đọc nhãn và tránh các loại thực phẩm với bất kỳ thành phần sau đây:

 • Lòng trắng
 • Trứng (sấy khô, bột, chất rắn, màu trắng, lòng đỏ)
 • Lòng trắng trứng
 • Bánh ngọt làm bằng lòng trắng trứng và đường (bánh trứng đường bột)
 • Chả cá

Ngoài ra, sản phẩm trứng thường được tìm thấy trong dưới đây:

 • Hầu hết các thực phẩm nướng như bánh quy và bánh
 • Trứng thay thế
 • Hoàng tố lecithin
 • Mì ống
 • bánh hạnh nhân
 • kẹo dẻo
 • kẹo hạnh phúc
 • Mỳ ống

Còn bánh nướng thì sao? Có chứa sản phẩm thay thế trứng không?

Khi nướng bánh với công thức ví dụ như làm bánh với 1 hoặc nhiều trứng, có thể thử thành phần thay thế sau đây (khoản liệt kê để thay thế cho một quả trứng):

 • ½ quả chuối trung bình, nghiền kỹ
 • ¼ chén nước sốt táo, hay một trái cây xay nhuyễn
 • 1 muỗng canh hạt lanh mặt đất trộn với 3 muỗng canh nước ấm

Mua sản phẩm thay thế trứng ở cửa hàng

* Hãy chắc chắn mua sản phẩm thay thế trứng và sản phẩm thay thế không phải trứng. Sản phẩm thay thế trứng đều có chứa trứng và không an toàn cho người bị dị ứng với trứng. Sản phẩm thay thế trứng có thể được phổ biến rộng rãi hơn tại các cửa hàng bán một loạt các sản phẩm thuần chay.

Điều trị dị ứng trứng bằng cách nào?

Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh dị ứng trứng. Cách tốt nhất để ngăn chặn phản ứng để tránh trứng và các loại thực phẩm có chứa các sản phẩm trứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng, đó là thuốc kháng histamin có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh dị ứng trứng nhẹ. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine sẽ không ngăn chặn phản ứng với trứng hoặc điều trị dị ứng nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp bị dị ứng nghiêm trọng, có thể yêu cầu chuyên gia về dị ứng hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính để luôn luôn mang theo thuốc autoinjector epinephrine đi kèm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn tìm cách khắc phục hiện tượng dị ứng trứng.

Nguồn Center for Young Women’s Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *