Các phương pháp điều trị tại nhà giúp kiểm soát bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp (AS) là một bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp, hiện được xếp vào nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính, hiện chưa rõ nguyên nhân. Tỷ lệ bệnh trên thế giới vào khoảng 0,1 – 1% dân số. Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của căn bệnh này bằng cách lựa chọn lối sống thông minh, từ một kế hoạch tập thể dục cụ thể đến các phương pháp điều trị khác như châm cứu. Bài viết này tập trung vào những phương pháp điều trị tại nhà sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng nguy hiểm.

viem-cot-song-dinh-khop

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Các đợt viêm cấp tính trên cơ sở diễn biến mạn tính. Khoảng 2/3 các trường hợp bắt đầu từ vùng mông, thắt lưng, dây thần kinh hông to.

 • Đau thắt lưng là triệu chứng sớm hay gặp
 • Đau vùng khớp cùng chậu
 • Đau kiểu viêm (đau nhiều sau nửa đêm về sáng)
 • Cứng khớp vào buổi sáng
 • Viêm các khớp ngoại vi chi dưới
 • Viêm mống mắt, viêm màng bồ đào mắt
 • Viêm khớp háng hoặc khớp gối

Giai đoạn muộn:

 • Đau cột sống thắt lưng, lưng kéo dài
 • Hạn chế vận động của cột sống
 • Hạn chế vận động lồng ngực

Nếu không được điều trị, các đốt sống ở lưng dưới có thể hợp nhất với nhau, gây ra hiện tượng nghiêng về phía trước. Các biến chứng của bệnh bao gồm tổn thương mắt, khó thở và thậm chí là tổn thương tim. Can thiệp y tế và phẫu thuật là những cách truyền thống để kiểm soát các triệu chứng của AS, nhưng các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân AS tiếp tục điều trị tại nhà để làm chậm sự tiến triển của bệnh, vì thực tế không có cách chữa trị AS khỏi hoàn toàn.

Dưới đây, chúng tôi thảo luận về các phương pháp điều trị tự nhiên và lý giải tại sao chúng có lợi cho bệnh nhân AS.

 1. Tập yoga

Duy trì sự linh hoạt và phạm vi chuyển động của bạn là một trong những mục tiêu chính của bệnh nhân AS, vì nó giúp ích cho tư thế của bạn đồng thời giảm đau. Tập yoga và kéo giãn cơ thể hàng ngày có thể làm cho cột sống và khớp của bạn linh hoạt hơn.

yoga

 1. Tập thể dục

Các bài tập nhằm mục đích ổn định và tăng cường các khớp rất có lợi cho bệnh nhân AS. Chúng bao gồm các bài tập đa dạng về chuyển động và các bài tập rèn luyện sức mạnh. Các bài tập sức mạnh cũng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân AS.

 1. Huấn luyện tư thế chuẩn

Tư thế xấu là một trong những triệu chứng của AS, vì độ cứng và đau ở cột sống ảnh hưởng đến tư thế của một người. Thực hành tư thế tốt, nhắc nhở bản thân và lưu ý điều này một cách thường xuyên. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như tìm hiểu nhiều loại ghế được thiết kế thông minh giúp dễ dàng có tư thế ngồi chuẩn.

tu-the-chuan

 1. Mát xa trị liệu

Mát-xa trị liệu có lợi cho những người bị AS. Thế nhưng, điều quan trọng là bạn cần đề cập với bác sĩ trị liệu mát-xa về tình trạng bệnh của mình vì mát-xa mô sâu và mát-xa khớp thường bị cấm đối với bệnh nhân mắc chứng AS, các nhà trị liệu sử dụng một loại kỹ thuật cụ thể để giảm đau và viêm cho tình trạng này.

mat-xa-tri-lieu

 1. Châm cứu

Kỹ thuật y học cổ đại của Trung Quốc này được biết đến với khả năng kích thích các điểm cụ thể trong cơ thể, kích thích giải phóng các hormone giảm đau trong não, vì vậy phương pháp điều trị này có thể có lợi trong việc giảm đau cho một số bệnh nhân AS. Nếu bạn đang cân nhắc châm cứu để điều trị AS, hãy tìm một chuyên gia được đào tạo làm việc trong môi trường sạch sẽ và sử dụng kim tiêm vô trùng hoặc dùng một lần.

cham-cuu

Tóm lại, có nhiều phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp tại nhà khác nhau sẽ giúp những người mắc phải tình trạng này duy trì cuộc sống năng động và thoải mái hơn, nhưng mỗi phương pháp điều trị cần được thảo luận và hỗ trợ bởi chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *