Có nên xì tè cho trẻ từ sớm hay không?

Chăm sóc trẻ sao cho tốt luôn là điều được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm chăm trẻ, đồng thời, giữa kinh nghiệm và khoa học thì việc chăm trẻ đôi khi lại không có sự tương đồng. Việc xì tè cho trẻ cũng là một trong số đó. Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều người cho rằng việc xi trẻ đi tè sớm sẽ khiến trẻ hình thành thói quen đi vệ sinh, không tè bậy ra quần nên giữ được sự sạch sẽ trong khi đó, việc mặc bỉm suốt ngày sẽ khiến trẻ bị nóng và cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, xi tè sớm sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bàng quang. Vậy có nên xì tè sớm và nên xì tè khi trẻ được bao nhiêu tuổi, cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Xi tè cho trẻ không làm ảnh hưởng đến bàng quang

Xi tè là việc làm được áp dụng tại nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả những nước phát triển như Mỹ, Canada, Hà Lan, … Trên thực tế, việc tạo thói quen đi tiểu cho trẻ khi nghe tiếng “xì xì” được dựa trên nguyên tắc phản xạ có điều kiện trong tâm lý học. Việc người lớn xi tè cho trẻ cần được tiến hành trong một thời gian dài mới có thể tạo thành thói quen cho trẻ. Khi thói quen này được thành lập, việc đi vệ sinh nói riêng và sinh hoạt của trẻ cũng được dễ dàng hơn.

Đối với quan điểm xi tè sớm sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển bàng quanh của trẻ, TS. Gwen Dewar, ĐH Michigan, Mỹ cho rằng, việc xi tè không làm ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang do chúng không gây áp lực lớn, đồng thời cấu trúc vách bàng quang ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là ổn định, không dễ bị rò.

  1. Nên tập thói quen xi tè khi trẻ được 18 tháng tuổi

Như đã trình bày ở trên, việc tạo thói quen đi tè cho trẻ khi nghe thấy âm thanh “xì xì” cần được thực hiện trong một thời gian dài. Điều này đã được các nhà khoa học thuộc Viện Hàn Lâm Nhi Khoa, Mỹ nghiên cứu và chứng minh trẻ 18 tháng tuổi mới có thể học hoàn toàn việc đi tè từ nhận thức là đã tới ngưỡng bàng quang, tạo áp lực lên thành bàng quang, dẫn đến giãn cơ và muốn tè. Theo một nghiên cứu khác được tiến hành bởi TS.Sun (ĐH Verona, Ý) việc xi tè đối với trẻ dưới 18 tháng chỉ giúp bé học sự liên kết giữa âm thanh và việc đi tè mà trẻ chưa thể hiểu việc đi tè đúng nghĩa. Như vậy, việc xi tè cho trẻ chưa được chứng minh là có ảnh hưởng đến bành quang nhưng với trẻ dưới 18 tháng tuổi, điều này chỉ giúp trẻ biết đến mối liên kết giữa âm thanh và hành vi mà chưa thể nhận thức việc đi tè đúng nghĩa. Mặc dù vậy, để trẻ được phát triển tốt nhất, cha mẹ cần lưu ý những điều dưới đây khi xi tè cho trẻ.

  • Xi tè cho trẻ trong nhà vệ sinh để trẻ hình thành thói quen đi tè đúng nơi quy định
  • Không nên quá đi cao việc dạy trẻ đi tè, hãy để trẻ hình thành thói quen một cách thoải mái nhất, không nên la mắng, bực tức khi xi trẻ không thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *