Mẹo đuổi gián ra khỏi phòng bằng tinh dầu cực đơn giản

Gián là một trong những loại gây hại trong nhà phố biến trên thế giới, không chỉ mùi hôi của nó gây khó chịu, nó còn có thể mang mấm mống bệnh tật và vi khuẩn đến cho thành viên trong gia đình bạn. Họ cũng có thể làm hỏng các vật dụng như sách, quần áo, điện tử, dây diện và nhiều hơn nữa.

Gián phát triển một cách nhanh chóng, bạn cần phải thực hiện các biện pháp để loại bỏ chúng khỏi ngôi nhà của bạn. Có rất nhiều sản phẩm thương mại trên thị trường có thể tiêu diệt lũ gián cứng đầu, nhưng sản phẩm đó luôn ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng đến sức khỏe gia đình. Thay vì sử dụng chúng, bạn có thể áp dụng một vài phương pháp tự nhiên, nó chắc chắn giúp loại bỏ gián một cách an toàn nhất.

Sử dụng Tinh dầu Neem xua đuổi Gián

Dạng bột hoặc Tinh dầu Neem là lựa chọn tốt nhất dể kiểm soát các loại côn trùng. Nó chứa các thành phần hóa học có tác dụng xua đuổi côn trùng. Thêm vào đó, nó không độc hại với con người và rẻ hơn nhiều về mặt kinh tế. (Tinh dầu Neem được sản xuất từ lá cây Sầu đâu hay còn gọi là xoan trắng, nim được trồng nhiều tại Ấn Độ, Myanma, Pakistan và Bangladesh. )

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí quốc tế và ứng dụng khoa sinh học đã khẳng định, Neem là một trong những phương pháp sinh học hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt và xua đuổi các loài gây hại. Một số loại tinh dầu khác có tác dụng tương tự như nghệ, đinh hương.

Bạn trộn 1 muỗng canh dầu Neem vào nước, đổ vào bình xịt nước và phun dung dịch tại khu vực xuất hiện gián hoặc các loài côn trùng vào ban đêm. Lặp lại nếu cần thiết. Ngoài ra, có thể sử dụng bột Neem để rắc xung quanh khu vực côn trùng ẩn láu trước khi đi ngủ.

Sử dụng Tinh dầu chanh Thái – Kaffir Lime

Chanh Thái có tên tiếng Anh là kaffir lime thuộc chi Cam Chanh được trồng phổ biến tại một số nước Châu Á như Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Tinh dầu Chanh Thái được chiết xuất trực tiếp từ nước cốt chanh, dầu Chanh Thái không chỉ được sử dụng làm hương liệu, gia vị, mỹ phẩm, nó còn rất hiệu quả giúp loại bỏ côn trùng đặc biệt là gián.

Sử dụng 8 – 10 giọt tinh dầu Chanh Thái cho vào 2 ly nước. Đổ dung dịch vào bình xịt và phun tại khu vực có gián vào ban đêm. Bạn có thể đổ phần dung dịch thừa còn lại xuống khu vực như cống, bồn rửa để ngăn chặn chúng tiếp xúc với nước.  Lặp lại phương pháp này trong vài ngày sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài việc sử dụng tinh dầu Chanh Thái, bạn có thể sử dụng tinh dầu khác như Bạc Hà và tinh dầu Trà.

Bạc hà mèo

Cây Bạc Hà Mèo  là loại thảo mộc chống gián hiệu quả và không độc hại cho người và vật nuôi (trừ Mèo). Các báo cáo năm 2006 của hiệp hội Hóa Học Mỹ cho thấy, tinh dầu Bạc Hà Mèo có thể sử dụng như một loại thuốc chống côn trùng hiệu quả.

Đặt một lượng nhỏ lá Bạc Hà Mèo tươi trong một túi xốp nhỏ hoặc đóng gói. Để chúng tại nơi bạn thấy gián hoạt động. Thay đổi lá sau một vài ngày và lặp lại vài lần khi cần thiết.

Bạn cũng có thể đung nóng 1 muống canh lá Bạc Hà Mèo trong 2 chén nước trong khoảng 5 phút. Để nguội, sau đó cho vào bình phun, phun dung dịch lên tủ bếp, đằng sau tủ và bất cứ nơi nào bạn nghi ngờ có sự xuất hiện của những con gián vào ban đêm.

Bã cà phê

Mùi thơm của bã cà phê rất thu hút gián, chính vì vậy bạn có thể tận dụng nó để làm bẫy bắt những chú gián. Đặt chúng vào các lọ thủy tinh có nước để thu hút lũ gián tới, chúng sẽ bị giữ lại trong các lọ và không thể thoát khỏi.

Lá dứa

Nếu bạn thấy những con gián trong xe của bạn, một cách tốt nhất thoát khỏi chúng là sử dụng lá dứa. Phương pháp này được lái xe taxi ở Singapore và Malaysia sử dụng phổ biến để xua đuổi con gián khỏi xe của họ.

Các tinh dầu dễ bay hơi của lá Dứa chủ yếu là tecpen và hydrocarbon sesquiterpene, họ là một trong những thanh phần hương thơm chính để loại bỏ con trùng. Một nghiên cứu năm 2003 của tường đại học quốc gia Singapore đã khẳng định rằng lá dứa là thuốc chống gián tự nhiên mặc dù không phải là hiệu quả nhất.

Nước xả vải

Nước xả vải hoạt động như một thuốc diệt gián hiệu quả. Khi gián dính phải hoặc tiếp xúc với nước xả vải hoặc xà phòng, chúng bị ngột cuối cùng là chết.

Bạn có thể áp dụng cách này bằng cách trộn lượng bằng nhau nước xả vải và nước. Cho hỗn hợp vào bình xịt để phun trực tiếp khu vực ẩn láu của Gián.

Cắt đứt nguồn thực phẩm

Phương pháp này rất hiệu quả nhưng bạn cần kiên trì khi thực hiện. Chỉ cần cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm, nước trong hơn một tuần Gián sẽ không thể sống nổi. Thật khó để có thể cắt đứt nguồn cung cấp thức ăn, nhưng bạn có thể hạn chế bằng các phương pháp như :

  • Bọc kín thực phẩm.
  • Lưu trữ rau quả tươi trong tủ lạnh.
  • Vệ sinh nhà bếp, bàn, mặt bếp sạch sẽ.
  • Không mở thức ăn qua đêm kể cả thức ăn của vật nuôi.
  • Luộn ngược tất cả chậu đựng nước để loại bỏ hoàn toàn nước dư thừa.
  • Đóng chặt kệ tủ, ngăn kéo khi không sử dụng đến.
  • Làm sạch thùng rác, không để lại thức ăn dư thừa hoặc đọng nước.
  • Giữ nhà bếp, nhà tắm luôn khô ráo và sạch sẽ
  • Sử dụng máy hút ẩm để làm sạch sàn nhà.
  • Thường xuyên sắp đặt lại vị trí đồ vật để chúng không thể xây dựng tổ.

Lưu ý : Một số phương pháp sử dụng Borax, nó  được gọi là natri borat là một loại bột màu trắng, các tinh thể không màu dễ dàng hòa tan trong nước. Nó sử dụng nhiều trong mỹ phẩm, chất tẩy rửa và là thành phần tích cực trong việc tiêu diệt mối, kiến và gián hiệu quả. Tuy nhiên, Borax có khả năng dẫn tới ung thư gan nếu tiêu thụ mức cao trong vòng 5 – 10 năm. Ngoài ra, Borax có thể gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản, mang thai và gây hại trực tiếp tới thai nhi. Tại một số nước, đặc biệt khu vực Châu Á, Borax được sử dụng như một loại phụ gia sản xuất sản phẩm như trứng cá muối, bánh mì, thịt viên,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *