Mẹo sử dụng tinh dầu hoa Oải Hương chữa trị các vết bỏng

Hoa oải hương thơm tuyệt diệu có công dụng vượt xa khi đưa chúng vào trong các sản phẩm nước hoa và phòng tắm. Nhiều người đã giữ một chai dầu hoa oải hương nhỏ trong nhà bếp vì mục đích chữa bệnh, một trong số đó là điều trị bỏng nhẹ do mỡ đổ hay quá gần máy nướng bánh hoặc lò nướng. Nhưng giống như nhiều sản phẩm thảo dược, tinh dầu hoa oải hương rất có lợi nhiều nghiên cứu khẳng định tính hiệu quả của nó trong cơ thể người.

Cây oải hương

Tác trường đại học của Trung tâm Y tế Maryland cho biết: cây oải hương có nguồn gốc ở khu vực miền núi của vùng Địa Trung Hải nhưng ngày nay phát triển trên khắp Châu Âu và tại Úc và Hoa Kỳ.

Đó là một loại cây bụi ngắn có rất nhiều nhánh mọc lên tới độ cao khoảng 24 inch. Một nhánh chúi xuống trắng bạc bao gồm các lá hẹp màu xanh xám phát triển từ chồi xanh thẳng đứng gắn liền với cành cây. Hoa nhỏ màu xanh tím mọc theo hình xoắn ốc từ 6 đến 10 nan dạng bông trên các tán lá.

Lịch sử cây hoa oải hương

Theo “cẩm nang thảo dược Green Phamarcy” Người Ai Cập cổ đại sử dụng hoa oải hương như 1 loại nước hoa đặc biệt, và “Bộ sách hoàn thành các loại thảo mộc và vườn thảo mộc” cho hay: người La Mã ướp nước tắm của mình với loại hoa này. Tên của nó xuất phát từ tiếng latin – “lavare” – nghĩa là dùng để tắm. ‘Bách khoa toàn thư Cây thuốc” đã báo cáo: cây Oải hương trở nên phổ biến như một loại thuốc trong những năm cuối thời Trung Cổ và có mặt trong thế giới mới với những Khách hành hương năm 1620.

Cây oải hương trong chế xuất hương liệu

Sách “Tinh dầu thiết yếu từ A đến Z” cho biết: Oải hương là một trong những loại dầu phổ biến nhất trong hương liệu. Hai loại hoa oải hương được sử dụng trong hương liệu đó là: Pháp và Anh. Oải hương Alpine của Pháp chế tác thủ công hoang dã là được đánh giá cao nhất, do những người nông dân địa phương lựa chọn cẩn thận & cất chúng trong các lô hàng nhỏ. Tinh dầu ở dạng hơi được chưng cất từ những bông hoa, sạch & thường không màu. Tinh dầu hoa oải hương ngọt hơn và đắt hơn dầu oải hương pha chế – loại dầu có một chút khuynh diệp như mùi hương và đôi khi được trộn với hoa oải hương của nhà sản xuất vô nguyên tắc.

Cây oải hương trong việc chữa trị vết bỏng

Sách ““Tinh dầu thiết yếu từ A đến Z” đã gọi tinh dầu oải hương là “một túi thuốc cấp cứu trong giây lát”. Cần lưu ý rằng nó nên được cất trong nhà bếp để điều trị các vết bỏng nhẹ và cần được mang theo những buổi dã ngoại trong trường hợp bị côn trùng cắn hoặc đốt. Đối với bỏng nhẹ do nấu ăn hoặc quần áo, bao gồm các chỗ bị cháy diện rộng với dầu hoa oải hương không pha loãng, sau đó thoa lại nếu còn đau. Dầu hoa oải hương loại bỏ các vết cắn và nhiệt từ bỏng và có thể giúp ngăn ngừa phồng rộp da.

Hoạt chất trong tinh dầu oải hương

Các hoạt chất tinh dầu hoa oải hương gồm có 40% linalyl axetat và 31,5% linalool, có tác dụng giảm đau cục bộ và các hiệu ứng gây tê. Dù chúng chỉ chiếm 1 lượng nhỏ, beta-caryophyllene chiếm 5.16% thêm vào các hiệu ứng chống viêm. Terpinen-4-ol chiếm 4%, là một chất kháng khuẩn như linalool.

Quá trình nghiên cứu

“Bách khoa toàn thư về cây thuốc” cho hay: nghiên cứu về tinh dầu hoa oải hương đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ. Các trường đại học của Trung Tâm Y Tế Maryland cũng cho biết: Tinh dầu này có tính chất sát trùng và kháng khuẩn đáng kể cùng với độc tính rất thấp. Không sử dụng dầu hoa oải hương trên vết thương hở và pha loãng nó khi sử dụng cho trẻ em. Một số người có thể bị dị ứng với hoa oải hương, và những phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi dưỡng con nhỏ cũng không nên sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *