Mùi sơn tường và sự ảnh hưởng của chúng đến con người

Có rất nhiều lý do để bạn đưa đến quyết định “thay áo mới” cho những bức tường trong phòng của nhà mình. Sự xuất hiện của một lớp sơn mới có thể giúp tinh thần của bạn thêm phần phấn chấn, vui vẻ, tạo ra sức sống mới cho toàn bộ không gian. Mặc dù vậy, mùi từ sơn tường lại có thể gây ra vấn đề về sức khoẻ.

Có gì trong mùi sơn?

Sau khi sơn tường, các thành phần chất lỏng của sơn bắt đầu bay hơi, chúng giải phóng mùi có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào không khí. VOCs là các hóa chất gốc carbon bay hơi ở nhiệt độ phòng và được phát hiện là có thể gây ra một loạt các tác động xấu đến sức khỏe. Các dung môi có trong sơn có thể phát ra nhiều loại bao gồm:

 • Toluene
 • Xylene
 • Ethanol
 • Benzen
 • Dichloromethane
 • Formaldehyde
 • Trichloroethylene
 • Propylene glycol
 • Ete glycol
 • Styrene
 • Axeton

Thành phần hóa học chính xác của mùi sơn phụ thuộc vào loại sơn được sử dụng. Theo EPA, sơn gốc nước, thường được gọi là sơn latex hoặc acrylic, thải ra ít hóa chất hơn sơn gốc dầu. Chọn sơn “không có VOC” hoặc “ít VOC” có thể giúp giảm ô nhiễm không khí trong nhà và giảm nguy cơ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, mặc dù chúng vẫn có thể phát ra mùi hoặc các chất không mong muốn khác như thuốc trừ sâu.

Mùi sơn tường mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ nhỏ

Nguy cơ sức khỏe và ảnh hưởng của việc hít mùi sơn thường xuyên

Các hóa chất có trong mùi sơn có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe ngắn hạn và lâu dài. Một số hiện tượng dễ gặp phải hơn cả gồm các triệu chứng như nhức đầu, chảy nước mắt, chóng mặt và khó thở. Các triệu chứng tức thời khác bao gồm kích ứng cổ họng, phổi và các vấn đề về thị lực. Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) khuyến cáo mọi người khi có các biểu hiện trên cần rời khỏi phòng và đến nơi thoáng đãng, có chất lượng không khí tốt hơn. Tiếp xúc lâu dài với VOC có thể dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, gan và thận, cũng như một số loại ung thư.

Một số người dễ bị ảnh hưởng bởi hóa chất trong hơi sơn hơn những người khác. Nếu bạn hoặc người thân thuộc một trong các nhóm sau đây, có thể cần phải lưu ý thêm để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trong khi sơn nhà.

Phụ nữ mang thai

P

Phụ nữ mang thai ngửi mùi sơn tường mới lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mẹ và bé

Vẽ tranh, sơn lại tường nhà có thể là một trong những bước thú vị nhất để chuẩn bị cho sự chào đời của một đứa trẻ. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với khói sơn trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dạng dị tật bẩm sinh. Hệ thần kinh, tai, mặt, cổ và hệ thống thận của trẻ sơ sinh đều dễ bị tổn thương bởi các tác dụng phụ của việc tiếp xúc với VOC trong khói sơn. Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa việc người mẹ tiếp xúc với sơn trước và trong khi mang thai và bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Trẻ sơ sinh và trẻ em

Mặc dù trẻ em có thể thích thú khi xem hoặc tham gia vào quá trình sơn, nhưng việc chúng tiếp xúc với mùi sơn cũng gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, khi trẻ tiếp xúc với VOC có trong sơn sẽ làm tăng tỷ lệ mắc phải các triệu chứng dị ứng, hen suyễn, viêm mũi và chàm. Khói sơn có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, vì nó dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Vật nuôi

Vật nuôi, đặc biệt là những con vật ở trong nhà cả ngày, nên tránh xa bất kỳ công trình sơn nội thất nào bởi chúng có dung tích phổi nhỏ tương đối nhỏ, theo đó, chúng dễ chịu ảnh hưởng từ các hóa chất độc hại có trong khí thải sơn hơn. Theo Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ (AVMA), các loài chim đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các chất ô nhiễm trong không khí và không nên được phép ở trong một căn phòng mới được sơn gần đây .

Khói sơn có hại trong bao lâu?

Rất khó để xác định thời gian chính xác loại bỏ toàn bộ mùi sơn trong phòng, nhưng hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng lớp sơn mới sẽ tiếp tục phát thải VOC vào không khí ngay cả khi nó đã khô hoàn toàn. Sở Bảo vệ Môi trường (DEP) ở Montgomery County, Maryland đưa ra lời khuyên về việc sử dụng hệ thống thông gió cho một căn phòng trong 72 giờ sau khi sơn xong, ngay cả khi mùi sơn đã biến mất, vì một số loại VOC không có mùi vẫn có thể tồn tại. Ước tính, những chất độc hại này có thể tồn tại trong không gian đến vài năm mới mất đi hoàn toàn.

Trong không khí, những hóa chất này có thể gây ra các phản ứng hóa học tạo ra các hạt nhỏ và ôzôn, cả hai đều được phát hiện là có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Để giảm thiểu sự thoát khí, nhiều tổ chức môi trường và người tiêu dùng khuyên bạn nên sử dụng các loại sơn không có VOC và ít VOC.

Máy lọc không khí giúp đẩy nhanh tốc độ loại bỏ mùi sơn trong nhà

Cách khử mùi sơn và các mẹo an toàn khác để bảo vệ sức khoẻ

Có hai bước để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà do sơn gây ra bao gồm việc chọn loại sơn có ít khí thải VOC nhất và thực hiện hành động để loại bỏ các khí VOCs khỏi nhà. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần chú ý một số điều sau:

 • Chỉ mua nhiều sơn nếu thực sự cần. Cất sơn còn sót lại xa nhà vì thùng sơn có thể tiếp tục rò rỉ VOC sau khi đã mở nắp.
 • Chọn sơn gốc nước để đảm bảo rằng hàm lượng VOC nằm trong giới hạn an toàn (Sở Chất lượng Môi trường Utah khuyến nghịsơn có nồng độ từ 50 gam / lít trở xuống).
 • Trong khi sơn tường và trong khoảng 3 ngày sau khi sơn, cần sử dụng quạt gió để tăng cường thông gió cho ngôi nhà, đặc biệt là phòng hoặc các phòng đã được sơn.
 • Tránh đặt đồ đạc, đồ trang trí và quần áo vào phòng ngay khi mới sơn xong. Nếu để đồ đạc bằng vải trong một khu vực mới sơn, cần sử dụng các tấm nhựa hoặc vải vụn để ngăn chặn sự hấp thụ VOC.
 • Thời gian 72 giờ là con số thấp nhất để mọi người có thể vào trong phòng làm việc, ở, nghỉ ngơi sau khi sơn tường.
 • Sử dụng máy lọc không khí để giúp giảm mức VOC trong không như bộ lọc than hoạt tính, HEPA, … giúp hấp phụ VOC ở cấp độ phân tử để giúp làm sạch không khí trong phòng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *