Nên ăn bao nhiêu quả trứng một ngày?

Kể từ những năm 1980, các nhà khoa học đã tranh luận về việc ăn trứng có an toàn cho sức khỏe tim mạch của con người hay không. Bằng việc chứa nhiều cholesterol, trứng được cho là tác nhân góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn động mạch. Những người có cholesterol cao và các vấn đề tim mạch được khuyến cáo nên tránh hoàn toàn các món ăn liên quan đến trứng.

Nhưng thực tế, trứng có thực sự nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch của bạn hay không? Ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày để không gây hại cho sức khỏe? Cùng dõi theo bài viết để có câu trả lời chính xác nhất.

an-bao-nhieu-trung-mot-ngay

Trứng và Cholesterol

Trứng là một trong những thực phẩm giàu cholesterol nhất. Người ta ước tính rằng một quả trứng lớn chứa khoảng 200 mg cholesterol. Trong khi khuyến cáo giới hạn cholesterol hằng ngày là không quá 300 mg, tức một quả trứng đã chiếm khoảng 65% lượng cholesterol được phép cấp vào cơ thể mỗi ngày.

Trong mười năm qua, nhận thức của chúng ta về cholesterol đã thay đổi đáng kể, và không phải tất cả cholesterol đều có hại cho cơ thể. Trong trứng có chứa cả loại cholesterol tốt (HDL) và xấu (LDL), loại tốt có tác dụng bảo vệ động mạch và loại xấu là thủ phạm gây tắc nghẽn động mạch. Tuy nhiên, bằng cách ăn nguyên một quả trứng, bạn sẽ tiêu thụ hơn một nửa lượng cholesterol cho phép, đó là lý do tại sao chúng được cho là góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim. Nhưng liệu cholesterol có trong trứng có thực sự làm tăng mức cholesterol trong máu của chúng ta?

Để xác định liệu trứng có phải là thủ phạm gây tắc nghẽn động mạch hay không, vô số cuộc điều tra khoa học, cả lớn và nhỏ, đã được thực hiện trong nhiều năm. Nghiên cứu đánh giá gần đây nhất được công bố vào tháng 1 năm 2020 đã thu thập dữ liệu từ 32 năm nghiên cứu về chủ đề này, kết thúc với hàng triệu người tham gia từ nhiều quốc gia khác nhau. Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, kết luận rằng tiêu thụ một lượng trứng vừa phải hàng ngày, tối đa 1 quả trứng mỗi ngày, KHÔNG làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc bệnh mạch vành. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của Hà Lan chỉ ra rằng thêm mỗi quả trứng bổ sung vào lượng ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 2%.

an-bao-nhieu-trung-mot-ngay-1

Ăn trứng như thế nào để không hại?

Ăn trứng an toàn với số lượng vừa phải, nhưng có thể nguy hiểm khi chúng ta nạp một lượng lớn, đặc biệt là đối với những người đã có nguy cơ cao mắc chứng xơ vữa động mạch. Đối với những người bị các vấn đề về tim mạch, hoặc có mức độ hoạt động thấp, chế độ ăn nhiều đường bổ sung, thịt đỏ, thịt chế biến và chất béo bão hòa nên giảm thiểu lượng trứng của mình nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có tiền sử mắc bệnh và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm có nguồn gốc thực vật và thịt nạc, bạn có thể thoải mái ăn một quả trứng mỗi ngày. Trên thực tế, tất cả cholesterol trong trứng đều đến từ lòng đỏ trứng, không có hoặc có rất ít ở trong lòng trắng. Ngoài ra, trứng rất giàu các chất dinh dưỡng khác giúp bảo vệ khỏi bệnh tật và cần thiết cho sức khỏe con người, chẳng hạn như vitamin B, vitamin E và chất béo không bão hòa.

Như vậy, việc thỉnh thoảng thưởng thức món trứng tráng vào buổi sáng sẽ không sợ gây hại cho tim, nhưng không được ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày, đặc biệt nếu chế độ ăn uống tổng thể của bạn không lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *