Những nguy cơ tiền ẩn từ dịch COVID-19 mà phụ nữ mang thai phải đối mặt

Khi đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn thế giới, phụ nữ mang thai được liệt kê vào danh sách các đối tượng dễ bị ảnh hưởng, cần được bảo vệ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một số người mang thai nhiễm COVID-19 có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng và các biến chứng khi sinh.

Trong một nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của 598 phụ nữ mang thai nhập viện và có kết quả dương tính với COVID-19. Họ phát hiện ra rằng khoảng 75% trong số đó phải nhập viện vì lý do chuyển dạ và sinh nở, trong khi 19% nhập viện vì COVID-19. Hơn một nửa số phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 (55%) không có triệu chứng khi họ nhập viện, có nghĩa là họ không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào của virus. Và những người trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai có nhiều biểu hiện hơn người đang trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba. Trong tổng số 272 phụ nữ mang thai có các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19; 44 người được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), 23 người cần thở máy và hai người đã tử vong.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ mang thai bị COVID-19 gặp nhiều vấn đề hơn trong quá trình sinh nở. Với 445 sản phụ sinh còn sống, có 87% sinh đủ tháng nhưng 13% rơi vào tình trạng sinh non, họ điều có các triệu chứng COVID-19 nguy hiểm. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ sinh non ở phụ nữ mang thai khi bị nhiễm COVID-19 trong nghiên cứu này (13%) cao hơn so với dân số chung (10%). Cũng có hai trường hợp thai chết lưu trong nghiên cứu này, đều xảy ra đối với những phụ nữ có biểu hiện cụ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thai kỳ và thậm chí góp phần vào việc sinh non, đặc biệt là khi bệnh nhân bị nhiễm trùng có các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, những người bị nhiễm coronavirus không có triệu chứng có thể không có cùng nguy cơ dẫn đến kết quả kém. Và nghiên cứu này không thể xác định liệu coronavirus có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng xấu khi sinh hay không nhưng chắc chắn rằng chúng có sự ảnh hưởng nhất định.

Phụ nữ mang thai dễ bị các loại virus tác động hơn so với người khác

Liên quan đến vấn đề này SELF đã giải thích rằng, khi trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ rất dễ bị các loại vi khuẩn và vi rút tấn công. Và theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), người đang mang thai có thể tăng nguy cơ mắc các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng nếu họ bị nhiễm coronavirus. ACOG cho biết những rủi ro này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người Da đen, Châu Á hoặc Latinh . Tác động này có thể do các vấn đề mang tính hệ thống, như bất bình đẳng kinh tế và xã hội, chứ không phải do sự khác biệt sinh học gây ra.

Như vậy, có thể kết luận rằng, những người sắp và đang mang thai cần phải có các biện pháp ngăn ngừa, bảo vệ bản thân tốt, giảm thiểu tối đa các nguy cơ bị lây nhiễm coronavirus. Giữ khoảng cách với người đối diện, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và theo dõi thai sản định kỳ mà những điều mà phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý.

Vì sức khoẻ của mẹ và bé, phụ nữ mang thai nên hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *