Làm gì để bảo vệ sức khoẻ khi ô nhiễm không khí gia tăng? (Phần 2)

Tìm hiểu thêm: Làm gì để bảo vệ sức khoẻ khi ô nhiễm không khí gia tăng? (Phần 1)

Giải pháp ô nhiễm không khí ngoài trời

Hạn chế ra ngoài vào những ngày chất lượng không khí suy giảm là lời khuyên hàng đầu dành cho mọi người, đặc biệt là với những người lớn tuổi, mắc các bệnh về tim, phổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, … Một số giái pháp giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí dưới đây là gợi ý hay dành cho bạn đọc.

Trẻ em nên hạn chế ra ngoài vào những ngày chất lượng không khí ngoài trời suy giảm

Thay đổi lộ trình đi làm và tập thể dục ngoài trời

Tránh xa các tuyến đường đông đúc đặc biệt là các tuyến đường dành cho xe tải có thể giúp giảm thiểu lượng không khí bị ô nhiễm mà cá nhân có thể hít phải. Cần lưu ý rằng, ô nhiễm giao thông thường lên đến đỉnh điểm vào giờ cao điểm và thời điểm nhiệt độ nghịch.

Thay bộ lọc cabin ô tô thường xuyên

Tại các bãi đỗ xe, lượng chất khí ô nhiễm thường xuất hiện ở nồng độ cao hơn. Do đó, việc sử dụng các màng lọc carbon hoặc HEPA cabin sẽ giúp giảm thiểu các chất gây hại.

Kiểm tra Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) trong khu vực đang sinh sống

Chí số AQI cho phép người dân nắm rõ tình trạng chất lượng không khí ở nơi mình đang sống

Tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các chỉ số chất lượng không khí được cập nhật liên tục, do đó, mỗi người dân hoàn toàn có thể dựa vào các chỉ số này để biết được tình trạng không khí tại nơi mình đang ở ra sao, từ đó lên các kế hoạch di chuyển và hoạt động ngoài trời phù hợp.

Sử dụng máy theo dõi chất lượng không khí di động

Ngoài việc cập nhật các chỉ số chất lượng không khí lấy từ trạm theo dõi quốc gia, cá nhân có thể tự theo dõi chất lượng không khí ở nơi mình đang ở hoặc đang tới bằng máy theo dõi chất lượng không khí di động.

Sử dụng khẩu trang

Khẩu trang có thể giúp lọc các hạt trong không khí hiệu quả. Tuy nhiên, mức hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào loại khẩu trang. Khẩu trang N95 được đánh giá là sản phẩm ngừa bụi hiệu quả nhất, ngay cả các hạt bụi mịn như PM10, PM 2.5 vẫn bị loại bỏ. Mặc dù vậy, trong thời dịch COVID-19, khẩu trang N95 khan hiếm và được ưu tiên sử dụng cho các y bác sĩ hoặc những người làm việc trong các cơ sở y tế, có nguy cơ lây nhiễm cao. Khẩu trang vải, khẩu trang y tế vẫn là các công cụ bảo vệ cá nhân khỏi sự ảnh hưởng của bụi hiệu quả.

Đeo khẩu trang giúp giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các hạt bụi mịn vào cơ thể

Giải pháp giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Hầu hết mọi người đều dành phần lớn thời gian ở trong nhà, điều này tạo điều kiện để các chất gây ô nhiễm không khí tấn công, xâm nhập vào hệ hô hấp. Mặc dù vậy, việc kiểm soát các nguồn ô nhiễm trong nhà bạn thường dễ dàng hơn là giảm ô nhiễm ngoài trời. Dưới đây là một số biện pháp có thể áp dụng:

Hạn chế mở cửa khi tình trạng không khí ngoài trời ở mức xấu

Đóng cửa ra vào và cửa sổ trong những ngày chất lượng không khí xấu có thể giúp ngăn chặn các chất ô nhiễm ngoài trời (như phấn hoa, khói bụi) xâm nhập vào nhà.

Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào vào những ngày không khí bên ngoài bị ô nhiễm nặng

Hạn chế đốt lửa ở nhà

Như đã trình bày ở trên, sự cháy tạo ra nhiều loại vật chất dạng hạt và chất ô nhiễm dạng khí. Những chất ô nhiễm này không chỉ làm tăng ô nhiễm không khí trong nhà mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực lân cận khác. Do đó, cần hạn chế tối đa các hoạt động đốt lửa ở trong nhà, kể cả hoạt động đun nấu với bếp gas. Trong những trường hợp bắt buộc đốt lửa, nên mở cửa thông thoáng và sử dụng quạt thông gió để các chất gây ô nhiễm bị đào thải ra ngoài.

Tăng cường lưu thông gió

Bằng cách tăng cường luân chuyển không khí trong nhà và ngoài trời vào những ngày chất lượng không khí tốt, cá nhân có thể giúp giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí trong nhà. Cần đặc biệt lưu ý đến sự tăng cường thông gió khi dọn dẹp, nấu nướng, hoặc mở đồ nội thất mới, đồ điện tử hoặc các sản phẩm khác có thể sản sinh khí VOC.

Máy lọc không khí giúp loại bỏ các hạt bụi, lông động vật trong nhà

Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Tuy nhiên, không phải loại máy lọc không khí nào cũng có thể loại bỏ hết các chất ô nhiễm. Cần lựa chọn những sản phẩm tích hợp nhiều loại màng lọc (HEPA, than hoạt tính, …) và có khả năng sản sinh ozone, UV, ion âm để mang đến hiệu quả xử lý bụi, mùi, hoá chất hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *