Rửa thịt dưới vòi nước, trần qua nước sôi có phải là phương pháp tốt để khử độc thực phẩm?

Đa số các bà nội trợ Việt đều cho rằng, việc rửa thịt dưới vòi nước sau đó trần chúng qua nước sôi sẽ loại bỏ được lượng lớn chất bẩn trên bề mặt của thịt. Mặc dù vậy, các chuyên gia lại cho rằng đây là cách khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình ngày càng trở nên tồi tệ. Vậy phương pháp nào mới là đúng cách khi các bà nội trợ rửa thực phẩm? Câu trả lời được đề cập ngay dưới đây.

Rửa thực phẩm dưới vòi nước và trần thịt với nước nóng là việc làm sai lầm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi rửa thịt dưới vòi nước, nước rửa mang theo vi khuẩn có thể bắn ra môi trường xung quanh, vương trên các loại thưc phẩm khác, đặc biệt là đồ ăn liền như rau sống, hoa quả.

Riêng với việc trần thịt bằng nước nóng, chúng không thể loại bỏ được chất bẩn mà chỉ có thể làm giảm lượng vi khuẩn. Tuy nhiên, vi khuẩn chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C nên việc cho thịt vào trong nước nóng không mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, khi ngâm thịt vào trong nước nóng rồi vớt ra ngay sau đó sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng trong thịt đồng thời, nước nóng tác động khiến bề mặt thịt co lại, các chất độc không thể đi ra ngoài.

Như vậy, những việc làm tưởng như có lợi lại chính là điều gây hại, làm suy giảm giá trị dinh dưỡng của thịt. Do đó, các bà nội trợ không nên tiếp tục duy trì các hành động này.

3 cách rửa thịt đúng cách

Thay vì rửa thịt với nước sôi, chị em phụ nữ có thể áp dụng các cách rửa thịt dưới đây để bảo toàn dưỡng chất đồng thời loại bỏ tối đa các chất bẩn.

Rửa thịt với nước muối loãng

Không chỉ có hoa quả, rau sống, thịt cũng cần được rửa với nước muối pha loãng. Việc ngâm thịt trong nước muối sẽ giúp các chất bẩn từ từ tiết ra ngoài.

Khử độc bằng máy ozone

Máy ozone cung cấp khí ozone vào trong môi trường nước. Với đặc điểm oxy hóa khử mạnh, ozone nhanh chóng tác động đến các hóa chất, vi khuẩn trên bề mặt thịt mà không làm biến đổi giá trị dinh dưỡng. Thịt sau khi rửa với nước ozone trở nên thơm hơn, thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

Luộc sơ với nước

Cho một chút giấm và muối vào trong nồi nước, chờ đến khi sôi thì cho miếng thịt vào, đun thêm 2 phút cũng là cách làm sạch thịt hiệu quả. Dưới tác động của lượng nhiệt cao, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, các chất bẩn cũng bị rửa trôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *