Sử dụng giấm táo để giảm cân có an toàn và hiệu quả không?

Giấm táo là một trong những sản phẩm đa dụng, từ làm sạch, nấu nướng đến giặt giũ, làm đẹp và thậm chí là sức khỏe. Không có gì ngạc nhiên khi thành phần này thu hút rất nhiều sự quan tâm trong cộng đồng khoa học y tế. Các nhà nghiên cứu coi nó là một phương pháp điều trị tiềm năng cho một số bệnh. Một trong những lĩnh vực được nghiên cứu nhiều nhất cho đến nay là khả năng hỗ trợ giảm cân của giấm táo.

giam-can-bang-giam-tao-3

Cách đây không lâu, việc sử dụng giấm táo để giảm cân chủ yếu mang tính chất giai thoại, nghĩa là hiệu quả mang lại chỉ là nhận xét cá nhân của những người đã sử dụng nó trong hành trình giảm cân của họ.

Nghiên cứu đáng chú ý đầu tiên đánh giá hiệu quả của giấm táo trong việc giảm cân được thực hiện ở Nhật Bản và được công bố vào năm 2009. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết, dựa vào các nghiên cứu trên mô hình động vật trước đó, rằng axit chính trong giấm táo – axit axetic (AcOH), có khả năng ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể sau 4 tuần sử dụng liên tục. Nghiên cứu đã tuyển chọn 155 người béo phì và yêu cầu một phần trong số họ uống dung dịch gồm 1 muỗng canh giấm táo hòa cùng 250 ml nước, uống hai lần một ngày – một lần sau bữa sáng và một lần nữa sau bữa tối. Không có thay đổi nào khác đối với chế độ ăn uống hoặc tập thể dục của những người tham gia được thực hiện. Sau 12 tuần quan sát, những người thử nghiệm nhận thấy rằng giải pháp sử dụng giấm táo giảm trung bình 4,5 pound (2 kg). Các nghiên cứu sau đó cho thấy uống dung dịch giấm táo đơn thuần không hiệu quả bằng việc đi kèm với chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Do đó, mặc dù tác dụng tích cực của ACV có thể không quá mạnh, nhưng việc kết hợp nó với một chế độ ăn kiêng hạn chế số lượng calo mang lại tín hiệu tích cực cho những người đang giảm cân.

giam-can-bang-giam-tao-2

Những lợi ích tiềm năng khác đến từ giấm táo

Ngoài việc giảm cân, giấm táo còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, cụ thể là:

  • Quản lý lượng đường trong máu : Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy dùng giấm táo có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin từ 19-34% khi uống ngay sau bữa ăn có chứa nhiều carbohydrate và có thể giúp cải thiện chức năng insulin nói chung khi sử dụng thường xuyên, mặc dù chỉ là một chế phẩm bổ sung.
  • Chất khử trùng : Giấm đã được sử dụng để làm sạch vết thương trong ít nhất 2.000 năm và mọi người tiếp tục sử dụng nó để làm sạch nhà cửa cũng như giúp điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, các chất khử trùng y tế hiện đại, các phương pháp điều trị kháng khuẩn và kháng nấm vượt trội hơn giấm táo về mức độ hiệu quả nhưng bạn vẫn có thể tận dụng giấm để khử trùng trong một thời gian ngắn.
  • Sức khỏe đường ruột : Là một loại thực phẩm lên men, giấm táo rất giàu vi khuẩn probiotic, vì vậy nó có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột.

giam-can-bang-giam-tao-1

Cách sử dụng giấm táo một cách an toàn

Dùng giấm táo nguyên chất, không pha loãng có thể nguy hiểm vì nó có thể làm suy giảm men răng, gây kích ứng và lở loét cổ họng và miệng. Đây là lý do tại sao phần lớn các nghiên cứu hướng những người tham gia pha loãng giấm táo với nước. Nếu bạn muốn bắt đầu dùng giấm táo hàng ngày, hãy đảm bảo pha loãng nó với lượng nước phù hợp, cụ thể là sử dụng 2-3 muỗng canh giấm táo và thêm nó vào một cốc nước 350 ml, uống sau bữa ăn. Nếu bạn bị tổn thương thận hoặc bất kỳ tình trạng tiết niệu nào, hãy tránh dùng giấm táo vì đây là một trong những thực phẩm có thể gây hại cho thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *