Sự thật Cà chua giúp cải thiện khả năng sinh sản Nam giới ?

Vô sinh ảnh hưởng tới 15% cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Khoa học đã chỉ ra rất nhiều nguyên nhân trong đó một nửa các trường hợp là do số lượng tinh trùng ít, kém chất lượng. Nghiên cứu tiến hành đã cho thấy mối tương quan giữa hiện tượng oxy hóa do các gốc tự do và kém chất lượng của tinh trùng.

Cà chua có thể sẽ là câu trả lời cho giải quyến vấn đề vô sinh do nam giới. Trong cà chua có chứa Lycopene, một chất dinh dưỡng tạo lên màu sắc cho quả cà chua và nó cũng là chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu của trường Đại học Sheffield tại Anh cho rằng, ảnh hưởng tích cực khi cơ thể nam giới được cung cấp lượng Lycopene tới số lượng tinh trùng.

Lycopene là một chất carotenoid có nhiều nhất trong cà chua (Lycopene cũng được tìm thấy trong trái cây và rau quả), nó có thể cải thiện chất lượng tinh trùng bằng cách chống lại cái gốc tự do liên quan tới DNA của tinh trùng trong giai đoạn phát triển và theo tự nhiên giúp tăng khả năng sinh sản của nam giới. Hai cơ chế hoạt động của Lycopene bao gồm :

  • Làm sạch các gốc tự do : Trung lập hóa các gốc tự do, làm giảm đáng kể thiệt hại cho màng tế bào và DNA, giúp cải thiện khả năng hoạt động của tinh trùng cũng như chất lượng.
  • Tăng cường chất chống oxy hóa : Lycopene có tác động gián tiếp tới khả năng hoạt động của các enzym chống oxy hóa giúp làm giảm áp lực oxy hóa, giảm nhân bản của các yếu tố gây viêm.

Trong một nghiên cứu khác tại bệnh viện Cleveland, Mỹ vào năm 2014 cho thấy sự gia tăng 70% số lượng tinh trùng có mối tương quan đến Lycopene. Nghiên cứu này thực hiện trên 60 đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 30. Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra do số lượng tinh trùng ít, khả năng hoạt động thấp, chất lượng tinh trùng kém. Một người đàn ông khỏe mạnh tồn tại sự cân bằng giữa các gốc tự do được sản xuất trong hệ thống sinh sản và chất chống oxy hóa có trong tinh dịch.

Các gốc tự do này dư thừa do nhiều yếu tố, trong đó phổ biến là do hút thuốc lá, ô nhiễm, mắc bệnh tiểu dường, một số khác do căng thẳng thường xuyên. Lớp màng tế bào của tinh trùng rất nhạy cảm và rất dễ bị hư hỏng. Các gốc tự do này làm hỏng phân tử DNA, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm, chất lượng kém dẫn tới việc khó khăn khi thụ tinh.

Ngoài tác động tốt tới khả năng sinh sản, Lycopene có những tác động có lợi trong việc giảm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *